• gallery
  • gallery
  • gallery
  • gallery

Lễ Báo Hỷ Và Các Bước Chuẩn Bị “Chuẩn” Không Cần Chỉnh

Báo hỷ sau ngày cưới khác lễ cưới như thế nào? Cần chuẩn bị gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều cô dâu – chú rể thế hệ mới.

Để về chung nhà, bạn và người ấy phải hoàn tất rất nhiều lễ nghi: Lễ ăn hỏi, lễ đính hôn, lễ gia tiên, lễ cưới… với nhiều tên gọi khác nhau đủ khiến các cô dâu – chú rể 9x rối trí. Ngoài những lễ chính, nếu bạn chuẩn bị cho đám cưới ở quê và cần làm một tiệc chiêu đãi nhỏ ở nơi sinh sống, bạn phải tổ chức lễ cưới phụ này.

Lễ báo hỷ là gì?
Với những cô dâu – chú rể tổ chức đám cưới nhưng không có điều kiện mời những khách mời ở xa đến dự đám cưới của mình đầy đủ sẽ tổ chức lễ báo hỷ.

Đặc biệt, với những bạn sống ở thành phố nhưng lễ cưới được tổ chức ở quê không có điều kiện mời những bạn bè, đồng nghiệp ở thành phố về dự cưới của mình, sau lễ cưới sẽ tiếp tục tổ chức thêm lễ phụ để những người bạn không có điều kiện dự cưới chia vui cùng đôi bạn trẻ.

Tiệc hỷ khác lễ cưới ở quy mô và không khí tiệc. Nếu lễ cưới là bước chính thức để thông báo với mọi người rằng hai bạn đã nên duyên vợ chồng thì lễ báo hỷ được tổ chức sau lễ cưới để nhắc lại ngày vui. Không khí của ngày báo hỷ thân mật và ít trang trọng hơn lễ cưới.

Cần chuẩn bị gì để có lễ bảo hỷ hoàn hảo
Thiệp báo hỷ và quà tặng
Về hình thức, thiệp báo hỷ khá giống như thiệp cưới, cô dâu – chú rể sẽ chọn thiệp dựa theo sở thích, cá tính riêng của mình. Nhưng thông tin được gửi đi sẽ khác. Thay vì, thông báo về lễ cưới trang trọng, thiệp báo hỷ sẽ có dòng “Trân trọng thông báo tin vui” gần gũi, ít tính nghi thức, nghi lễ hơn.

Bạn cũng nên chọn quà cảm ơn khách mời nhỏ như chocolate, hoặc gốm sứ trong tiệc báo hỷ.

Trang phục cô dâu – chú rể trong lễ báo hỷ
Trong lễ báo hỷ, cô dâu – chú rể có thể ăn mặc thoải mái hơn lễ cưới, không cần phải vest lịch lãm hay áo dài, váy cưới sang trọng mà đơn giản có thể khoác lên người những kiểu trang phục thoải mái như áo sơ mi hay một chiếc váy thanh lịch.

Tùy vào sở thích và cá tính riêng bạn có thể chọn cho mình những loại trang phục thanh nhã, nhưng đủ nổi bật để quan khách biết đôi bạn chính là nhận vật chính của bữa tiệc.

Thực đơn tiệc báo hỷ
Trước khi đặt thực đơn cho lễ báo hỷ, bạn hãy lên danh sách khách mời, dự tính số lượng khách tham gia để chuẩn bị thực đơn vừa vẹn, tránh lãng phí.

Đãi tiệc hỷ cũng giống như đãi tiệc cưới, tất cả những vị khách đến chung vui với vợ chồng bạn ngày hôm ấy đều là khách quý, không thể phân biệt và chuẩn bị qua loa. Nên chọn những món ngon, hợp khẩu vị của người Việt.

Địa điểm tổ chức lễ báo hỷ
Không gian tổ chức tiệc báo kỷ không bắt buộc phải quá trang trọng. Nhiều cặp đôi yêu thích tổ chức tiệc hỷ ở những nơi có không gian thoáng đãng như nhà hàng sân vườn, quán cà phê,… tạo không khí ấm cúng, gần gũi.

Nhưng nhiều cặp đôi vẫn tổ chức tiệc báo hỷ ở những nơi chuyên nghiệp như nhà hàng tiệc cưới. Tùy vào lượng khách mời mà bạn đưa ra quyết định chọn lựa nơi đặt tiệc. Không gian tổ chức lễ báo hỷ không cần quá xa hoa, tráng lệ nhưng cũng không nên nhếch nhác, đơn điệu sẽ khiến cho khách mời cảm thấy không được thoải mái và thiếu tôn trọng.

Chi phí tổ chức tiệc báo hỷ ở nhà hàng sẽ không nhiều như tiệc chiêu đãi cưới nên bạn có thể cân nhắc phương án này nhé!

Nghi lễ báo hỷ
Tiệc báo hỷ không có nhiều nghi lễ như lễ cưới chính thức. Nhưng nhiều cặp đôi vẫn thực hiện một số bước đơn giản như tuyên bố lý do, giới thiệu cô dâu – chú rể, đọc lời cảm ơn khách mời…

Mục đích lớn nhất của lễ báo hỷ là để bạn bè chia vui cùng cô dâu – chú rể, thoải mái tận hưởng không khí thân mật nên nghi lễ không quá chú trọng.

Người dẫn chương trình và thợ chụp ảnh
Với lễ báo hỷ, bạn không cần thuê MC chuyên nghiệp. Nếu trong những người thân và bạn bè thân thiết có người ăn nói duyên dáng bạn thử nhờ họ làm người dẫn chuyện cho tiệc báo hỷ của mình. Để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này bạn có thể thuê thợ chụp ảnh theo giờ.

Chỉ với một số bước chuẩn bị cho lễ báo hỷ, bạn có thể nhẹ nhàng, thư thái tận hưởng niềm vui và những lời chúc phúc từ bè bạn.

Khách sạn Sài Gòn Quy Nhơn - Saigon Quynhon Hotel
24 Nguyen Hue str, Le Loi Ward, Quy Nhon City, Binh Dinh Province, Vietnam
Phone: 02563 829922 - 02563 828235
Email: sales3@saigonquynhonhotel.com.vn